https://forms.gle/EyiVfB1z1iFAV58x8
facebook

Chia sẻ tài liệu

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?

Bạn luôn thắc mắc rằng tại sao mình đã học rất nhiều kiến thức ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh nhưng không thể giao tiếp lưu loát. Hãy cùng tìm hiểu lý do và các mẹo giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát trong bài viết dưới đây  nhé!

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?

Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát?
 

1. Biến cuộc sống của bạn tràn ngập tiếng Anh

 Hãy quên ý tưởng rằng bạn có thể học ngoại ngữ từ 1-2 giờ đọc sách, vài buổi tối mỗi tuần. Nó có khả thi không? Đúng. Nó có thực tế không? KHÔNG. Làm quen với ngôn ngữ là điều bắt buộc để có được sự trôi chảy. Làm thế nào bạn có thể bao quanh mình? Dễ dàng, đây là một số cách:

 • Bật tin tức bằng tiếng Anh, có rất nhiều nguồn trực tuyến. ( BBC , CNN , ABC )
 • Đọc báo hoặc tạp chí tiếng Anh. Một lần nữa, trực tuyến có rất nhiều lựa chọn.
 • Phát nhạc nói tiếng Anh trong nền nhà hoặc trong ô tô của bạn. Một số bài hát yêu thích của tôi: The Beatles, Band of Horses, The Lumineers, Haim. Một số kết nối tuyệt vời với âm nhạc là: Spotify, Pandora (ở Hoa Kỳ) và một số quốc gia có quyền truy cập Last.fm
 • Đọc lời bài hát tiếng Anh trong khi nghe các bài hát yêu thích của bạn. Nếu bạn không chắc về nhạc tiếng Anh, hãy xem danh sách Billboard Hot 100
 • Dịch các bài hát tiếng mẹ đẻ yêu thích của bạn sang tiếng Anh!
 • Podcast tiếng Anh ( RadioLab)
 • Mở rộng các lựa chọn về TV và phim của bạn đến nhiều hơn bao gồm cả tiếng Anh (SỬ DỤNG CÁC MÔN HỌC!). Hãy suy nghĩ: Netflix
 • Xem các video thú vị trên YouTube hoặc từ một nguồn video khác. ( Vsauce  là một kênh rất thú vị)
 • Khám phá phần tiếng Anh (hoặc ngoại ngữ) tại thư viện địa phương của bạn.
 • Tham gia các câu lạc bộ hoặc nhóm tiếng Anh, dù là ở địa phương hay ở nơi khác để luyện cả nói và viết. Xem các tờ báo hoặc tạp chí địa phương hoặc trực tuyến: MeetUp , EnglishClub Chats hoặc iTalki
 • Sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người nói tiếng Anh trên khắp thế giới. Bạn có thể tìm thấy tôi bằng cách nhấp vào các liên kết sau và kết nối với một số người theo dõi khác của tôi! ( Facebook , Instagram , Twitter , Pinterest ) Đừng quên cập nhật trạng thái, tweet và bình luận bằng tiếng Anh!

Làm những sở thích bạn thích bằng tiếng Anh. Nấu ăn bằng công thức tiếng Anh, viết (truyện, thơ, v.v.) bằng tiếng Anh, thủ công hoặc xây dựng thứ gì đó với hướng dẫn bằng tiếng Anh. Thực hành viết tất cả các danh sách của bạn bằng tiếng Anh!

2. Ngừng nghĩ rằng  chỉ có nói mới cải thiện được khả năng nói trôi chảy của bạn . 

Nói được không phải chỉ trong một sớm một chiều, và chắc chắn không xảy ra nếu không biết ngữ pháp và từ vựng. Đọc là một cách tuyệt vời để học từ vựng mới, xem thứ tự từ phù hợp và hiểu cách cấu tạo câu. Bài đọc sẽ giới thiệu cho bạn ngữ pháp mới và hướng dẫn bạn cách sử dụng nó. Làm thế nào bạn mong đợi để kể một câu chuyện trong quá khứ mà không hiểu các thì quá khứ khác nhau? Làm thế nào bạn có thể bày tỏ hy vọng của mình cho tương lai mà không biết các thì tương lai khác nhau? Viết là một cách để bạn tập trung hơn vào việc tự đặt câu đúng và sử dụng đúng ngữ pháp tiếng Anh. Học tất cả các kỹ năng bằng tiếng Anh là vô cùng quan trọng để nói trôi chảy. 

3. Đừng ngại ngùng và hãy bắt đầu kết nối! 

Đừng ngại sử dụng ngôn ngữ của bạn khi bạn có thể. Ở nước bạn, hãy thử hỏi nhân viên mà bạn đang nói chuyện trước đám đông xem họ có nói tiếng Anh không. Rất có thể, họ cũng sẽ hào hứng như bạn đang luyện tập! Đừng ngại theo dõi những người nói tiếng Anh trên các trang mạng xã hội khác nhau mà bạn có, và đừng chỉ theo dõi họ, hãy đăng nhận xét. 

4. Luyện nghe các giọng khác nhau. 

 Cố gắng không chỉ xem / nghe tiếng Anh Anh, hoặc chỉ tiếng Anh Mỹ. Làm quen với nhiều loại trọng âm và đặc biệt, từ vựng và cụm từ sẽ giúp bạn mở rộng ngôn ngữ và hiểu biết của mình. Netflix có nhiều chương trình truyền hình và phim từ khắp nơi trên thế giới và bạn có thể sử dụng các liên kết ở trên kết nối với trang web tin tức của Anh, Mỹ và Úc để thể hiện bản thân với những giọng này.

5. Tự luyện tập.  

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói to khi ở một mình, làm thế nào bạn có thể sẵn sàng trong một nhóm người? Suy nghĩ to bằng tiếng Anh hoặc hát là một cách để làm điều này. Bạn cũng có thể thử nói to những gì bạn đang làm, khi bạn đang làm nó. Nếu bạn cảm thấy khó giải thích, thì bạn sẽ có một ý tưởng về một số từ vựng hoặc ngôn ngữ để tra cứu.

 Ví dụ: Khi đang nấu bữa sáng, bạn có biết các từ vựng liên quan đến thực phẩm, dụng cụ và đồ dùng không? Bạn có thể sử dụng các động từ khác nhau để giải thích hành động của mình không? Điều này sẽ  đặc biệt hữu ích trong công việc nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh nhiều nhất trong công việc.

6. Đọc thành tiếng các văn bản đã viết.  

Tương tự như mẹo số 5 và tự nói với chính mình, đọc to văn bản là một cách khác để “luyện” cho bản thân cách nói chuyện. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đọc các văn bản tiếng Anh thực, các bài báo, câu chuyện, v.v.. Đọc to các văn bản chính xác và được viết rõ ràng sẽ giúp bạn liên kết các câu tiếng Anh của bạn nghe như thế nào và có thể bạn sẽ xây dựng được một số từ vựng quá!

7. Ghi âm của người bản ngữ, và thực hành ghi âm của chính bạn nữa! 

Nếu bạn không chắc văn bản sẽ phát âm như thế nào khi bạn đọc, thì một cách tuyệt vời để luyện nghe như người bản xứ là nghe một đoạn và cố gắng bắt chước. Xét cho cùng, đây ít nhiều là cách trẻ học nói. 

Sử dụng thiết bị ghi âm để ghi lại một chương trình truyền hình, phim, cuộc phỏng vấn, v.v. và nghe các từ, trọng âm, cách phát âm và ngữ điệu một vài lần. Sau khi nghe, hãy ghi lại bản thân đang cố gắng sử dụng cùng một phong cách nói. Khi bạn nghe bản thu âm của chính mình và so sánh với bản thu âm của người bản xứ, điều gì sẽ khác biệt? Tất nhiên sẽ có sự khác biệt được mong đợi giữa người bản ngữ và người học; tuy nhiên, ngữ điệu và 'dòng chảy' của bạn có giống nhau không, tốc độ nói của bạn như thế nào và bạn có đang phát âm (nói rõ ràng) các chữ cái và âm thanh giống nhau không?

8. Đừng quên luyện phát âm!  

Mỗi ngôn ngữ đều có những bộ âm thanh riêng biệt, vì vậy việc học một ngôn ngữ mới không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Được rồi, điều đó hiếm khi xảy ra, dễ dàng! Xác định những âm bạn gặp khó khăn và thực hành những âm thanh này bằng cách uốn lưỡi, danh sách ghép nối tối thiểu hoặc các trang web trực tuyến khác nhau dành riêng cho những âm thanh này (dễ dàng tìm thấy trên Google). Các cặp tối thiểu là những từ khác nhau bởi một âm đơn và những âm này thường gây nhầm lẫn cho người học tiếng Anh. Một số lỗi phổ biến mà tôi hay gặp nhất: “r / l” (lúa / chí) “t / th” (cây / ba) “p / b” (trả / bay) “th / f” (ba / miễn phí) “b / v” (tốt nhất / vest) “f / v” (phà / rất)… và cách tốt nhất để luyện tập là lặp lại hai âm này, đảm bảo bạn nghe và hiểu được sự khác biệt.

9. Hãy thử và dạy tiếng Anh cho ai đó.  

Cố gắng dạy ngôn ngữ cho người khác cũng sẽ giúp bạn nói được. Ngay cả khi đó là những từ, câu hoặc cụm từ cơ bản, bạn càng dạy ai đó nhiều hơn… thì bạn càng có nhiều cơ hội thực hành với họ.

… Và cuối cùng, rất quan trọng…

10. Ngừng dịch mọi lúc!

Những tiêu cực / khuyết điểm / hạn chế / bất lợi của việc dịch lớn hơn rất nhiều so với những mặt tích cực. Đôi khi có cần thiết không? Đúng. Tôi thậm chí còn khuyên bạn nên dịch các bài hát yêu thích của bạn như một mẹo luyện tập. Nhưng khi bạn học cách “cần” và “dựa vào” người phiên dịch, thì bạn đang tạo ra một vấn đề nghiêm trọng cho sự trôi chảy của mình, cản trở khả năng trở nên trôi chảy của bạn và khiến điều đó gần như không thể. Điều quan trọng là phải hiểu: trôi chảy là gì? Khả năng nói rõ ràng, dễ hiểu và trôi chảy. Nếu bạn liên tục dịch trong đầu, thì bài phát biểu của bạn cũng như thời gian trả lời của bạn sẽ bị chậm lại (vì bạn sẽ cần phải suy nghĩ và dịch trước khi trả lời). Một vấn đề khác với vấn đề này là khi bạn sử dụng trình dịch, bạn không thực hành các kỹ năng cần thiết để giải thích bản thân bằng tiếng Anh, không thực hành các cách khác nhau để mô tả các từ và đơn giản là không thực hành tiếng Anh. Nhiều ngôn ngữ khác sử dụng các trật tự và cấu trúc từ khác nhau và các từ theo những cách khác nhau. Ngay cả tiếng Anh của người Anh và người Mỹ cũng sử dụng các từ khác nhau cho cùng một đối tượng, vì vậy việc dịch không phải lúc nào cũng có thể tìm thấy cho bạn những từ tốt nhất.

 

Thông qua tất cả các bài thực hành tiếng Anh này, hãy nhớ  đừng bao giờ sợ hãi hoặc lo lắng khi mắc lỗi. Sai lầm rất quan trọng đối với việc học và mọi người đều mắc phải (ngay cả người bản ngữ!). Tôi vô cùng hào hứng khi nghe những mẹo thực hành này diễn ra như thế nào và mong nhận được trải nghiệm của bạn trong phần bình luận. Nếu bạn có một trang web hữu ích khác, mẹo, một cuốn sách hoặc bộ phim yêu thích, hoặc bất cứ điều gì liên quan đến thực hành tiếng Anh, một lần nữa, hãy chia sẻ nó trong phần bình luận! Nhận xét của bạn sẽ được hiển thị cho mọi người và có thể giúp ích cho những người yêu tiếng Anh khác. Tôi cũng rất muốn chia sẻ những đề xuất này với bất kỳ ai khác quan tâm, vì vậy hãy nhớ chia sẻ bài viết với những người thân yêu. Chúc các bạn học tập, nghiên cứu và nói vui vẻ! 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

"ORI TOEIC -Tiếng Anh để có việc làm"

Đăng ký và tham gia lớp học thú vị tại ORI TOEIC, bằng cách:

+ Nhắn tin trực tiếp lên Fanpage ORI: https://www.facebook.com/ORI.TOEIC
+ Liên hệ zalo hoặc gọi điện trực tiếp: 0906.303.373 ( Ms.Diem )

=====================

Những bạn đang lo lắng về Tiếng Anh, lo lắng về công việc sau này của mình. Hãy tham khảo về ORI TOEIC – ORI HƯỚNG NGHIỆP
ORI sẽ hướng nghiệp và tư vấn lộ trình Tiếng Anh cho bạn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ đấy nhé!

 • BÌNH LUẬN
Hotline:090 630 33 73
Chỉ đường icon zalo Zalo:090 630 33 73 SMS:090 630 33 73